Chương trình định cư Úc và Mỹ diện EB5 (viết tắt của Employment Base Fifth) là chương trình xin thẻ xanh Úc và Mỹ an toàn và nhanh nhất dành cho người nước ngoài đến Úc và Mỹ theo hình thức đầu tư. Tham gia chương trình Định Cư tại Úc và Mỹ theo diện EB-5 đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đáp ứng mọi điều kiện mà chính phủ Úc và Mỹ đã nêu trong chương trình eb5.

Dưới đây là 5 phần chính mà các nhà đầu tư phải nắm được muốn Định Cư tại Úc và Mỹ theo diện EB5.

Phần 1: Định cư tại Úc và Mỹ diện visa EB5 đầu tư vào Hoa Kỳ

 • Chương trình được Chính phủ Úc và Mỹ khởi xướng từ năm 1990 và đã giúp cải thiện nhiều địa phương ở Úc và Mỹ nơi có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc kinh tế chậm phát triển. Năm 2003, Chính phủ Úc và Mỹ cho phép các dự án nằm trong khu vực khuyến khích đầu tư (Regional Centers) thu hút vốn đầu từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
 • Mỗi năm, Chính phủ Úc và Mỹ cấp 10.000 visa định cư theo diện EB-5, trong đó có 3.000 visa theo diện đầu tư uỷ thác thông qua Regional Centers (vốn đầu tư 500 ngàn USD/suất) và số còn lại dành cho tự đầu tư (01 triệu USD/suất) vào Úc và Mỹ.
 • Đặc biệt, với diện đầu tư ủy thác, nhà đầu tư sẽ được hoàn lại vốn đầu tư bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu, đồng thời được hưởng lãi suất hàng năm.
 • Thời gian chấp nhận đơn EB-5 và cấp thẻ xanh Úc và Mỹ cho nhà đầu tư: từ 1,5- 2 năm.
 • Sau 02 năm có thẻ xanh có điều kiện, luật sư di trú sẽ giúp nhà đầu tư làm đơn nộp lên Sở di trú Úc và Mỹ xin xóa điều kiện để được cấp thẻ xanh Úc và Mỹ vĩnh viễn.

Điều kiện đầu tư Định Cư Úc và Mỹ theo diện EB5 & Những lưu ý quan trọng

Phần 2: Các loại hình đầu tư Định Cư Tại Úc và Mỹ diện EB5

1. Đầu tư vào một pháp nhân kinh doanh mới

 • – Số vốn đầu tư là US$ 1,000,000
 • – Trực tiếp tạo ra 10 việc làm chính thức, làm việc toàn thời gian, trong đó không bao gồm cơ hội làm việc cho bản thân nhà đầu tư, các thành viên trong gia đình và nhân viên làm việc tạm thời.
 • – Nhà đầu tư phải trực tiếp tham gia vào việc quản lý công ty.

2. Đầu tư vào những khu vực trọng tâm

 • – Số vốn đầu tư là US$ 500,000
 • – Trực tiếp hoặc gián tiếp tạo ra 10 cơ hội việc làm chính thức, làm việc toàn thời gian, trong đó không bao gồm cơ hội làm việc cho bản thân nhà đầu tư, các thành viên trong gia đình và nhân viên làm việc tạm thời.
 • – Không yêu cầu nhà đầu tư phải tạo ra một doanh nghiệp mới vì trong vùng trọng tâm này đã có sẵn những dự án đầu tư được Sở Di Trú Úc và Mỹ phê duyệt, nhà đầu tư chỉ cần đầu tư vào các dự án đó.
 • – Không yêu cầu nhà đầu tư phải trực tiếp tham gia vào việc quản lý công ty.

Phần 3: Hồ sơ thủ tục xin đầu tư tại Úc và Mỹ theo diện EB-5

 • Chứng minh được nguồn gốc số tiền đầu tư (500 ngàn USD hoặc 1 triệu USD) có được do hợp pháp từ lợi nhuận doanh nghiệp, tiền lương, cho tặng, thừa kế, bất động sản, chứng khoán, cổ phiếu…
 • Nộp đơn I-526 cho USCIS và trình bày cho họ là đầu tư theo diện nào.
 • Khi I-526 được chấp thuận, nhà đầu tư phải nộp đơn xin thường trú bằng cách điền vào đơn I-485, đơn xin thay đổi tình trạng hoặc DS-230, đơn xin Visa định cư, tùy thuộc vào việc ứng viên đó đang ở Úc và Mỹ theo dạng không định cư. Đây là đơn sẽ giúp cho nhà đầu tư và người phụ thuộc có đủ điều kiện có được thẻ xanh.

Phần 4: Quyền lợi của nhà đầu tư khi tham gia chương trình định cư mỹ diện EB-5

 1. Được thẻ xanh định cư Úc và Mỹ dưới dạng thường trú nhân cho cả gia đình (bao gồm cả vợ/chồng và các con độc thân dưới 21 tuổi)
 2. Được hai quốc tịch
 3. Được hưởng các quyền lợi như công dân Úc và Mỹ
 4. Nhà đầu tư và các thành viên gia đình có quyền sinh sống, học tập và làm việc tại bất cứ nơi nào trên đất Úc và Mỹ
 5. Con em nhà đầu tư được miễn học phí trường công từ tiểu học đến trung học, học phí đại học được áp dụng như người bản xứ (bằng 1/3 so với du học sinh).
 6. Được sống và làm việc tại bất kỳ nơi nào tại Úc và Mỹ
 7. Được ra vào Úc và Mỹ không cần visa
 8. Được bảo lãnh người thân, xin nhập quốc tịch…

Phần 5: 4 lưu ý quan trọng khi dinh cu uc và Mỹ theo diện đầu tư EB5

 • 1. Khi tham gia đầu tư định cư EB-5, nhà đầu tư có được chấp nhận đơn xin và thẻ xanh hay không là 2 việc khác nhau

Có nhiều người khi tham gia chương trình định cư Úc và Mỹ EB-5 đã lầm tưởng rằng, chỉ việc bỏ ra số vốn 500.000 USD hoặc 1.000.000 USD là có thể chắc chắn có được đơn xin cấp thẻ xanh của Sở di trú Úc và Mỹ.

Việc bạn bỏ tiền đầu tư vào Hoa Kỳ và việc sở Di trú đồng ý chấp nhận đơn xin cấp thẻ xanh tạm thời của bạn là 2 việc độc lập. Không có gì ràng buộc giữa 2 việc này với nhau. Sở di trú có thể từ chối cấp thẻ xanh tạm thời cho nhà đầu tư dù bạn đã thực hiện bỏ vốn đầu tư và làm đầy đủ các thủ tục pháp lý cần thiết.

 • 2. Được cấp thẻ xanh tạm thời, không có nghĩa là bạn chắc chắn được cấp thẻ xanh vĩnh viễn

Khi nhà đầu tư EB-5 được cấp thẻ xanh tạm thời có thể sinh sống và làm việc tại Úc và Mỹ trong vòng 2 năm. Hết thời hạn này, bạn có quyền được xin cấp thẻ xanh vĩnh viễn (thời hạn 10 năm). Thế nhưng, nếu bạn không đảm bảo được các điều kiện:

+ Chứng minh dự án EB-5 của bạn đang hoạt động tốt và phát triển khả quan bằng các giấy tờ kinh doanh.

+ Việc làm cho 10 cư dân Úc và Mỹ liên tục trong 2 năm thông qua giá sát công việc.

Sở Di trú Úc và Mỹ có quyền từ chối việc cấp thẻ xanh vĩnh viễn cho bạn và bạn sẽ phải rời khỏi đất nước Úc và Mỹ.

 • 3. Không có gì đảm bảo cho số vốn bạn bỏ ra

Theo lý thuyết, số vốn bạn bỏ ra đầu tư sẽ được hoàn lại 100% sau 5 năm. Thế nhưng, một khi quyết định tham gia đầu tư định cư Úc và Mỹ EB-5, nhà đầu tư cần chấp nhận sự thực là dự án của bạn có thể lãi, hoặc lỗ. Thế nên, có thể số vốn bạn bỏ ra sẽ tạo lợi nhuận nhiều hơn, hoặc cũng có thể mất trắng.

 • 4. Những khoản phí phải trả cho dự án Định Cư Úc và Mỹ EB-5

Nếu bạn đang tự tìm hiểu về định cư Úc và Mỹ diện EB-5 sẽ chẳng ai nói cho bạn biết rằng bạn sẽ phải trả các loại phí liên quan đến dự án EB-5 ngoài số tiền đầu tư chính.

Theo quy định của Chính phủ Úc và Mỹ, bên cạnh vốn đầu tư được Sở Di trú yêu cầu, nhà đầu tư cần phải chuyển vào một quỹ bảo đảm (escrow) và sẽ được hoàn trả cho Nhà đầu tư nếu hồ sơ không được chấp nhận.

Ngoài ra, nhà đầu tư vấn trả chi phí quản lý cho trung tâm vùng, số tiền khoảng 40.000 – 50.000 USD, và phí cho luật sư hoặc người đại diện.

Congai9 hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thể có thêm được nhiều nguồn kiến thức bổ ích khi nghiên cứu về chương trình đầu tư định cư Úc và Mỹ theo diện visa EB5. Các nhà đầu tư nên thuê các luật sư ở bên sở tại để nắm rõ hơn các chính sách EB5 và tránh các rủi ro cao nhất. Chúc các bạn thành công.