Làm thế nào để định cư Úc và Mỹ – xứ sở cờ hoa luôn là giấc mơ của rất nhiều người Châu Á trong đó có Việt Nam. Các quy định thủ tục để định cư tại Úc và Mỹ năm 2017 đã có những thay đổi rất nhiều. Chính vì thế mà hãy cùng chúng tôi tham khảo thông tin đối với các công dân ờ nước ngoài, khi muốn định cư ở Úc và Mỹ thì phải thuộc các diện được nhập cư ở Úc và Mỹ sau đây.

Điều kiện thủ tục và các diện định cư tại Úc và Mỹ

Theo đạo luật di dân của Hoa Kỳ,việc xin định cư ở Úc và Mỹ được chia làm các dạng sau đây:

I. dinh cu uc và Mỹ theo diện có thân nhân đang định cư ở nước ngoài.

• Định cư ở mỹ theo diện vợ – chồng.
• Định cư ở mỹ theo dạng con theo cha/mẹ dưới 21 tuổi còn độc thân ( kể cả con riêng hoặc con đẻ )
• Bảo lãnh cha-mẹ sang định cư ở Úc và Mỹ.

II. Định cư Úc và Mỹ theo diện bảo lãnh gia đình.

• Dạng ưu tiên 1: Con của công dân Hoa Kỳ còn độc thân trên 21 tuổi
• Dạng ưu tiên 2: Dành cho vợ/chồng và con của người bảo lãnh là thường trú nhân, con của thường trú nhân phải còn độc thân và dưới 21 tuổi.
• Dạng ưu tiên 3: Con của công dân Hoa kỳ đã lập gia đình
• Dạng ưu tiên 4 : Anh chị em của công dân Úc và Mỹ.

III. Định cư ở Úc và Mỹ theo diện việc làm.

• Đối với công nhân thuộc dạng ưu tiên: Là những công dân nước ngoài có năng lực hết sức đặc biệt về các lĩnh vực như: nghệ thuật – khao học – giáo dục – thương mại – thể thao.
• Dạng chuyên viên cao cấp: là dành cho những người có bằng cấp đạt loại giỏi và bậc cao như tiến sĩ, giáo sư, nhà bác học v..v.. và những người có tài năng bẩm sinh.
• Dạng lao động có tay nghề cao: là dành cho những người lao động có bằng cấp chuyên môn về công việc của mình.
• Loại di dân đặc biệt: chì dành cho các tu sĩ, nhân viên của chính phủ Hoa Kỳ tại nước ngoài, thời gian phục vụ phải trên 15 năm.
• Loại di dân dành cho các nhà đầu tư: Các nhà đầu tư muốn xin visa định cư tại mỹ, phải có số vốn là từ 500.000 USD đến 1.000.000 USD và phải tạo ra ít nhất là 10 việc làm cho công dân Úc và Mỹ.

IV. Định cư ở Úc và Mỹ theo diện tỵ nạn.

• Dành cho những người không muốn quay về quốc gia của họ,vì những lý do chính đáng sẽ được chính phủ Hoa Kỳ xem xét để họ được định cư ở lại Úc và Mỹ. Những lý do được cứu xét như: tôn giáo, chính trị,sắc tộc.

V. Định cư ở Úc và Mỹ theo diện đầu tư L-1.

Đối với diện đầu tư L-1 thì áp dụng cho các đối tượng là Doanh Nghiệp ở việt nam sang Úc và Mỹ để điều hành các công việc ở chi nhánh của mình. Visa L-1 được cấp cho nhà quản lý doanh nghiệp và cấp luôn cho các thành viên của doanh nghiệp đó, nhưng điều kiện là con của nhà đầu tư đó phải dưới 21 tuổi. Visa L-1 được cấp tối đa lên đến 7 năm.

Điều kiện dành cho doanh nghiệp khi xin định cư ở mỹ

  • – Thời gian hoạt động của doanh nghiệp tại việt nam phải tồi thiểu là 1 năm
  • – Doanh nghiệp tại Úc và Mỹ phải là doanh nghiệp mới hoặc doanh nghiệp đang hoạt động tại Úc và Mỹ
  • – Doanh nghiệp ở Úc và Mỹ là chi nhánh của côn ty ở Việt Nam hoặccó cổ phần với công ty khác.
  • – Doanh nghiệp ở Việt nam phải chiếm hơn 50% cổ phần của công ty ở Úc và Mỹ.
  • – Chứng mình có khả năng điều hành nhân viên của mình, và có thể đưa nhân viên của mình sang Úc và Mỹ.
  • – Công ty tại Úc và Mỹ phải là công ty con của công ty việt nam.
  • – Công ty ( chí nhánh ) tại Úc và Mỹ phải có người đồng sở hữu với công ty ở Việt Nam.
  • Điều kiện dành cho nhà quản lý sang Úc và Mỹ để quản lý công việc của công ty.
  • – Người quản lý được thuyên chuyển sang Úc và Mỹ, phải làm cho công ty ở Việt Nam ít nhất là 1 năm trong số 3 năm làm việc gần nhất.
  • – Chứng minh được, mình phải là nhà quản lý/điều hành doanh nghiệp.
  • – Chứng minh mức lương được công ty Việt Nam chi trả hay Chi Nhánh ở Nước Ngoài trả.
  • Việc cấp Visa dành cho Doanh Nghiệp.
  • – Visa được cấp 7 năm đối với nhà quản lý Doanh Nghiệp
  • – Visa được cấp 5 năm dành cho những người cho chuyên môn đặc biệt.
  • – Visa được cấp thời gian ngắn hay dài tùy thuộc vào Doanh nghiệp ở Úc và Mỹ là Doanh nghiệp mới hay doanh nghiệp đang hoạt động.
  • – Đối với những doanh nghiệp được cấp Visa lần đầu, thì visa đó sẽ được cấp thời gian là 1năm, việc gia hạn visa sẽ là 2 năm 1 lần.
  • – Đốvới vợ/chồng của doanh nghiệp thì được cấp là Visa L-2 , vợ/chồng có thể đi làm , nếu con đi theo thì đứa con đó phải dưới 21 tuổi.
  • – Đối với Doanh nghiệp đã và đang hoạt động tại Úc và Mỹ, Visa sẽ được cấp thời hạn là 3 năm và được gia hạn 2 năm một lần. Đối với Visa thời gian cấp là 7 năm.
  • – Thời gian Visa 7 năm sẽ được tính theo mức là nhà đầu tư định cư tại Úc và Mỹ bao lâu thì tính thời gian định cư tại Úc và Mỹ, còn ngoài thời gian khác nếu nhà đầu tư ở Việt nam thì thời gian đó sẽ không
    được tính vào thời gian 7 năm của Visa mà sẽ được cộng dồn thời gian .
  • Lợi ích của visa định cư ở Úc và Mỹ dạng L-1.
  • – Visa được cấp thời hạn lâu dài, dành cho cả gia đình và con cái của Doanh nhân đó.
  • – Doanh nhân được làm việc tại mỹ và đầu tư ở Úc và Mỹ.
  • – Con cái đi theo được đi học và hưởng mọi quyền lợi giống như một công dân Úc và Mỹ.
  • – Được hưởng một số phúc lợi theo bang đang định cư ở Úc và Mỹ.
  • – Có cơ hội được chuyển dạng Visa thông qua dạng ưu iên về nghề nhgiệp.
  • – Thời gian đi và về Việt Nam không bị ràng buộc.
  • – Có thể mở rộng việc kinh doanh tại Úc và Mỹ
  • – Được phép mua lại công ty/ cửa hàng v..vv ở Úc và Mỹ, để đủ điều kiện định cư ở Úc và Mỹ theo dạng Visa EB-1C
  • – Dạng Visa L-1 thì thích hợp cho những người chưa có công ty hoặc chi nhánh tại Úc và Mỹ.