Thụ tinh trong ống nghiệm dành cho người bị tắc vòi trứng, bơm tinh trùng nhiều lần hoặc điều trị bằng cách khác mà chưa có con, chi phí mỗi lần khoảng 50 – 60 triệu/ ca dù thành công hay không thành công.

Khi nào cần thụ tinh trong ống nghiệm?

 • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phương pháp điều trị hiếm muộn cho các trường hợp:
 • Tắt nghẽn ống dẫn trứng
 • Lạc nội mạc tử cung
 • Tinh trùng ít, yếu, dị dạng
 • Không tinh trùng trong tinh dịch cần lấy tinh trùng bằng phẫu thuật mào tinh, tinh hoàn.
 • Hiếm muộn không rõ nguyên nhân, bơm tinh trùng nhiều lần thất bại
 • Xin trứng

Ngày nay phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) đã trở nên phổ biến và là cứu cánh cho các cặp vợ chồng có vấn đề về sức khỏe sinh sản để có một em bé. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kiến thức nhất định về phương pháp này. Nếu vợ chồng bạn đang muốn có “tin vui” bằng thụ tinh trong ống nghiệm, hãy tham khảo quy trình của phương pháp này nhé!

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm như thế nào?

Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm thường được tiến hành qua 5 bước cơ bản từ việc hút trứng, chăm sóc chúng trong phòng thí nghiệm và sau đó đặt chúng trở lại tử cung người mẹ. Một chu kỳ tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm sẽ diễn ra trong khoảng 4-6 tuần

1/ Khám sức khỏe trước khi tiến hành thụ tinh

Đầu tiên tại phòng khám hiếm muộn, hai vợ chồng sẽ làm hồ sơ bệnh bao gồm khám và làm các xét nghiệm sau:

 • Khám phụ khoa, Pap’s, siêu âm
 • Xét nghiệm máu cơ bản
 • Tinh dịch đồ
 • Xét nghiệm nội tiết…

Thụ tinh trong ống nghiệm bao nhiêu tiền

Sau khi tất cả các kết quả trên bình thường, các cặp đôi sẽ phải nộp những giấy tờ cần thiêt để hoàn thành hồ sơ, bắt đầu đợt điều trị.

2/ Kích thích buồng trứng

Tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ cho người vợ kích thích buồng trứng theo phác đồ phù hợp. Thời gian điều trị thay đổi tùy từng phác đồ, dao động  từ 3 – 7 tuần. Trong thời gian kích thích buồng trứng, bác sĩ theo dõi trứng bằng cách siêu âm nang noãn và xét nghiệm máu (thường từ 3 – 6 lần) và điều chỉnh thuốc nội tiết tùy vào đáp ứng của mỗi người.

3/ Chọc hút trứng

Khi trứng đạt yêu cầu, tiêm hCG để chuẩn bị chọc hút trứng. 36 – 40h sau tiêm, người vợ nhịn đói vào buổi sáng, đến bệnh viện để chọc hút trứng. Trong quá trình này, bệnh nhân được gây mê nhẹ và gây tê tại chỗ. Sau khi chọc hút trứng, người vợ nằm theo dõi mạch, huyết áp… tại bệnh viện 2 – 3 giờ. Cùng buổi sáng này, người chồng lấy tinh trùng đưa vào phòng lab để chuẩn bị cấy.

4/ Thụ tinh

Tinh trùng sau khi lấy từ người chồng sẽ được thả vào với trứng và nuôi dưỡng trong phòng thí nghiệm trong khoảng 16-20 giờ. Sau đó sẽ được kiểm tra xem trứng và tinh trùng đã thụ tinh chưa.

Các tế bào đã được thụ tinh (phôi) được nuôi trong phòng thí nghiệm khoảng 2-3 ngày trước khi cấy vào tử cung người mẹ.

Lưu ý: Theo kỹ thuật cổ điển, trứng và tinh trùng được cho gặp nhau, hòa nhập một cách “tự nhiên” để hình thành phôi. Nhưng để tránh những bất thường xảy ra khi thụ tinh tự nhiên (hậu quả là không thể hình thành phôi), ngày nay các bệnh viện thường áp dụng kỹ thuật ICSI – Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng. Đặc biệt đối với những người chồng tinh trùng quá yếu, quá dị dạng, hoặc phải lấy tinh trùng từ mào tinh… số lượng tinh trùng tốt chọn được rất ít, kỹ thuật ICSI là một hỗ trợ hiệu quả (vì chỉ cần một tinh trùng cho một trứng).

5/ Cấy phôi  hoàn thành thụ tinh trong ống nghiệm

Quá trình chuyển phôi vào buồng tử cung được tiến hành 2 hoặc 3 ngày sau chọc hút trứng. Nếu phôi dư, đạt chất lượng sẽ được trữ lại. Sau khi chuyển phôi, người vợ chỉ nằm nghỉ trên giường khoảng 2 – 4h, về nhà đi lại bình thường. Tại  nhà, người vợ tiếp tục uống và đặt thuốc để hỗ trợ sự làm tổ, phát triển của phôi thai. 2 tuần sau người vợ sẽ được thử máu xác định thai.

Theo thống kê, tỷ lệ thành công bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm có thể đạt tới 80-90%.

Kinh phí thụ tinh trong ống nghiệm là bao nhiêu?

Theo bác sĩ Tường, phương pháp này được ví như một cuộc chạy đua đường dài chứ không phải đua cự ly ngắn. Nghĩa là bệnh nhân có thể phải thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần, có chu kỳ thành công, có chu kỳ thất bại. Nhiều người chỉ mới một lần thất bại đã không còn tinh thần và có ý buông xuôi.

Một số bệnh nhân khác lại nghĩ rằng, khi thụ tinh trong ống nghiệm thì phải nghỉ việc, nghỉ ngơi tuyệt đối, tuy nhiên điều này lại hoàn toàn không làm tăng tỷ lệ có thai. Các kỹ thuật điều trị vô sinh nói chung không đòi hỏi nhập viện hay điều gì khẩn cấp để bệnh nhân phải nghỉ việc.

“Việc điều trị vô sinh có thể phải kéo dài vài năm, do đó, bạn đừng để việc điều trị làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình. Bạn cũng không nên thay đổi thói quen ăn uống cũng như các thói quen sinh hoạt trước đó”, ông Tường nói.

Kinh phí mỗi lần thực hiện 50-60 triệu đồng. Chi phí thụ tinh trong ống nghiệm là vấn đề quan trọng bởi thụ tinh trong ống nghiệm tiêu tốn không ít tiền bạc. Có hai khoản phí chính, khoản tiền đầu tiên là tiền thuốc tiêm kích thích buồng trứng. Phí này chiếm khoảng 1/2 đến 2/3 tổng chi phí điều trị.

Theo eva, alobacsi

tu khoa

 • thu tinh trong ong nghiem het bao nhieu tien
 • quy trinh thu tinh trong ong nghiem
 • thụ tinh ống nghiệm ở đâu tốt nhất
 • kha nang thanh cong thu tinh trong ong nghiem
 • thụ tinh trong ống nghiệm bao nhiêu tiền
 • thu tinh trong ong nghiem tai benh vien phu san trung uong